Tháng Hai 27, 2023

Cảnh đẹp ngỡ ngàng trên vùng cao Y Tý

Trong vài năm trở lại đây, xã Y Tý (Huyện Bát Xát, Lào Cai) là một trong những địa chỉ được giới du lịch “phượt” nhắc đến nhiều nhất, bởi địa danh này không chỉ có khung cảnh hùng vĩ, tráng lệ mà phong tục, con người nơi đây đã níu chân rất nhiều du khách.

Y Tý là xã vùng cao,( thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai) cách thành phố Lào Cai khoảng 80 km, vài năm trở lại đây hạ tầng giao thông đến Y Tý ngày càng hoàn thiện, thuận lợi cho phát triển du lịch, thế nhưng, mảnh đất này dường như vẫn còn tách biệt với sự xô bồ bên ngoài.

 

Ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý lạnh hơn so với những vùng khác và sương mù bao phủ hầu như quanh năm. Nhưng theo kinh nghiệm của những người từng tới đây, mây nhiều nhất, đẹp nhất là vào khoảng tháng 3, tháng 4. Những mái nhà của người Hà Nhì lúc thì lặn đâu mất khi mây lên, còn khi mây xuống chỉ thấy hiện lên như những cái nấm mờ ảo khuất sau rặng tre.

 

Chiều hoàng hôn rực rỡ với những đám mây cuồn cuộn bao phủ

Y Tý không chỉ đẹp bởi được mệnh danh là “vùng đất sương mù” và có những cánh rừng nguyên sinh độc đáo mà còn là một điểm du lịch quyến rũ mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Nơi đây là mảnh đất sinh sống của người Hà Nhì suốt hàng trăm năm qua. Cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam này vẫn giữ chế độ mẫu hệ. Ở đó, đàn ông sẽ đảm trách việc nhà và chăm con, còn phụ nữ sẽ gánh phần việc trồng trọt, chăn nuôi và đốn củi.

Ánh mắt hồn nhiên, trong veo của những em bé miền núi

 

 

Ánh mặt trời nhuộm vàng rực ở Y Tý dưới góc máy của nhiếp ảnh gia Nguyễn Sơn Tùng

Tin: Minh Khánh, Ảnh: Sơn Tùng

Bài viết gốc: https://toquoc.vn/canh-dep-ngo-ngang-tren-vung-cao-y-ty-20200928091655997.htm